Kiểm tra rễ cây cảnh

Mua cây cảnh chơi Tết không khó. Điều quan trọng là bạn phải chọn được cây vừa đẹp mắt, vừa khỏe mạnh. Trên thực tế, không có quá nhiều người chơi cây có thể thực hiện được điều trên. Ngay cả những người có kinh nghiệm mua cây cảnh nhiều năm đôi khi cũng mắc phải một số sai lầm nhất định. Dưới đây là 3 thứ được chuyên gia khuyên rằng nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua cây. Hãy tham khảo để biết đó là thứ gì nhé!

1. Kiểm tra rễ cây cảnh chơi Tết

Kiểm tra rễ cây cảnh

Có nhiều loại cây cảnh khỏe hay yếu phụ thuộc và bộ rễ của cây. Bộ rễ to khỏe chứng tỏ cây được trồng lâu năm, sức chịu đựng tốt, ngược lại bộ rễ lỏng lẻo, khi lắc đất xung quanh rễ rơi rụng ra, chứng tỏ rễ cây bám không chắc, hoặc do vận chuyển đã làm rễ bị đứt, gãy.

Chú ý chọn những cây có bộ rễ phân bố đều xung quanh chậu, rễ chắc chắn không bị đứt, rễ phải bám chặt được vào đất, tránh tình trạng lắc cây đất rơi lung tung. Nếu chọn được bộ rễ tốt cây sẽ khỏe mạnh, sống được lâu, cách chăm sóc cũng dễ dàng thuận tiện hơn, cây cảnh chơi tết sẽ đẹp được lâu hơn với thời gian.

2. Kiểm tra đất trồng cây cảnh chơi tết

Sau khi chú ý đến bộ rễ, tiếp theo ta nên để ý đến đất trồng cây cảnh chơi tết, vì đất cũng là một yếu tố quan trọng để biết được cây có chơi được lâu không, có dễ chăm sóc không, và đặc biệt cách chăm sóc khi cây sống trên đất đó như thế nào.

Với những cây cảnh chơi tết đã được cho vào chậu, nếu đất xung quanh cây có những cây rêu hay cỏ mọc lên, chứng tỏ cây đã được cho vào chậu trong một khoảng thời gian dài, cách chăm sóc cũng dễ dàng và ổn định, rễ cây và đất đã bám chặt được vào với nhau, sau khi mua về chỉ cần tưới nước hợp lí là cây có thể sống được.

Với những loại đất mới cho vào chậu, xung quanh cây thường không có cỏ mọc, rêu sẽ không phát triển được, với những loại đất này rễ cây chưa thực sự bám chắc vào chậu, nếu cầm cây lắc rung có thể rung được cả đất ở dưới chậu. Khi mua những loại cây này người mua nên cân nhắc thật kĩ nếu chưa biết cách chăm sóc, vì nếu không chăm sóc đúng cách, cây sẽ dễ bị héo, thối rễ, và không chơi được nhiều ngày tết.

Những loại cây cảnh chơi tết không cho vào chậu, người mua cần chú ý xem rễ cây có bám chắc vào đất không. Cầm tay rung thử xem khi rung đất có bị vỡ ra không, nếu đất vỡ ra chứng tỏ người bán không chăm sóc cẩn thận hoặc đã lấy một loại đất khác để đắp vào cây, trong trường hợp này cây sẽ dễ bị héo, cách chăm sóc cũng khó khăn hơn.

3. Kiểm tra thân và lá cây cảnh chơi tết

Bằng mắt thường người mua nên nhìn qua một lượt về lá cây, lá phải xanh đều, không bị vàng úa hay khô héo, lá tươi nhìn có sức sống, tán lá phân bố đều trên cây. Sau đó, cầm rung nhẹ xem lá có bị rụng không, một cây cảnh tốt, khỏe mạnh thì lá sẽ không rụng. Bên cạnh đó cũng nên chú ý xem lá có bị sâu, nấm hay không để biết được tình trạng sức khỏe của cây.

Kiểm tra thân và lá của cây

Tiếp đó người mua nên kiểm tra thân cây. Nếu cây khỏe mạnh cây sẽ không bị sâu, các đốt trên cây tươi , không có hiện tượng của sự héo úa hay bị mềm nhũn, thối nửa chừng. Ngược lại nếu cây đang có vấn đề, khi nhìn vào các sẹo trên cây sẽ chưa được lành, khô ráo, thay vào đó những vết sẹo này sẽ bị mềm, nếu mua về không biết cách chăm sóc sẽ ảnh hưởng lan rộng ra cây, khiến tuổi thọ của cây cảnh chơi tết không được lâu bền như mong muốn.

Chọn cây cảnh chơi tết không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, nếu biết cách chọn, người mua hoàn toàn có thể sở hữu một cây cảnh đẹp, tươi tốt, cách chăm sóc dễ dàng để lâu bền với thời gian. Còn ngược lại, nếu không may chọn phải cây có chất lượng xấu, độ bền của cây sẽ giảm đi, cây sẽ không đẹp như những gì mong muốn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *