Chăm sóc cây quất cảnh sau tết

Sau khi nắm được cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau Tết, nhiều người đã có thể sử dụng cây cảnh cũ để chưng Tết cho những năm tiếp theo. Việc này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa khiến ý nghĩa của cây cảnh được nâng lên do nó được chăm sóc bởi chính gia chủ. Nếu bạn cũng đang muốn thực hiện điều trên thì cách thức gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa điều đó.

Trước khi trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau Tết

Quất cảnh không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa về tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Chính bởi vậy mà nhiều người thường sắm cho mình những cây quất cảnh đẹp mắt để chưng Tết. Giá quất cảnh hết sức đa dạng. Tuy nhiên, thường thì quất càng lâu năm và đẹp mắt bao nhiêu thì giá thành sẽ càng cao bấy nhiêu.

Cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau tết
Trước khi bắt tay trồng quất sau Tết, người thực hiện cần chăm sóc cây đúng cách

Do mong muốn được chơi lại cây cảnh vào năm tiếp theo do thích vẻ đẹp của cây hoặc muốn tiết kiệm chi phí, nhiều người đã quyết định học cách trồng lại quất sau Tết. So với người đã có nhiều kinh nghiệm thì việc làm này khá đơn giản. Song, với những ai chưa từng thực hiện công việc trên thì họ cần phải nắm được một vài kỹ thuật sơ đẳng trước khi bắt tay vào làm.

Theo đó, sau khi xác định sẽ trồng lại cây, người trồng cần phải thực hiện công việc tưới nước ngay khi nó vẫn còn nằm trong chậu cảnh. Việc tưới nước nên diễn ra trong khoảng 10 ngày, rễ cây cần được tưới đẫm để kích thích sinh trưởng.

Bên cạnh đó, việc cắt tỉa quất sau Tết cũng rất quan trọng. Thông thường, quất cảnh được bán chưng Tết sẽ có quả và lá xum xuê, nếu để toàn bộ số lá mang đi trồng có thể ảnh hưởng tới chất dinh dưỡng nuôi cây. Bởi vậy, người trồng lại quất cảnh thường được khuyến cáo là nên vặt khoảng chừng ½ hoặc 2/3 số lá có trên cây quất.

Cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau Tết

Trong kỹ thuật trồng lại quất sau Tết được những người giàu kinh nghiệm thực hiện thì đất trồng cũng là yếu tố được họ khá chú trọng. Với họ, đất phải có độ ẩm cần thiết, độ pH phù hợp và pha cát, sét với lượng vừa đủ.

Chăm sóc cây quất cảnh sau tết
Chăm sóc quất cảnh sau Tết đòi hỏi khá nhiều công đoạn và sự tỉ mỉ

Khi tiến hành trồng quất, người thực hiện có thể trồng như những cây bình thường khác. Tuy nhiên, cần lưu ý là khu vực trồng không được quá trũng để phòng nước ngập. Với những trường hợp quất để ngập quá nhiều có thể gây tác động xấu tới sự phát triển.

Về vấn đề chăm sóc cây quất cảnh sau Tết, người trồng cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Xới đất

Việc xới đất có thể thực hiện sau khoảng 1 tuần trồng quất. Để cây nhanh chóng phát triển lá, người trồng nên thực hiện bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh gây hại. Khi bón không nên đổ trực tiếp vào trung tâm của gốc mà nên bón cách gốc khoảng chừng 30cm.

  • Tạo dáng và thế cho cây

Nhiều người cho rằng việc trồng quất sau Tết sẽ không cần phải thực hiện công đoạn tạo dáng và thế cho cây. Bởi lẽ, dáng cây đã được định hình sẵn trước đó. Điều này là đúng như chưa đủ. Trong một số trường hợp, quá trình trồng và chăm sóc có thể sẽ tác động ít nhiều tới dáng cây. Để cây trở nên hoàn mỹ nhất thì bạn vẫn có thể điều chỉnh chúng theo ý mình.

Dù thực hiện việc tạo dáng như thế nào thì bạn cũng cần lưu ý, dáng mới phải phù hợp với dáng cũ cũng như sự sinh trưởng của cây. Khi thực hiện nên dùng dụng cụ sắc bén và tạo dáng theo lịch trình cụ thể, thường xuyên.

  • Tạo quả và lộc

Một công đoạn không thể bỏ qua trong kỹ thuật chăm sóc cây quất sau Tết chính là tạo quả và lộc cho cây. Công đoạn này ảnh hưởng tới vẻ đẹp, tính thẩm mỹ của quất cảnh sau này.

Tùy theo mong muốn của người trồng về việc muốn tán cây vừa có quả xanh, quả chín hoặc chỉ có một loại quả chín mà cách tạo quả và lộc được thực hiện. Quả sau khi được tạo phải được chăm sóc cẩn thận để tránh rụng và chín đẹp vào đúng dịp Tết.

Hiện nay, cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau Tết được khá nhiều người áp dụng. Ngay cả những người không có nhiều kiến thức về nông nghiệp cũng đã thực hiện thành công. Kết quả là họ đã có thể sở hữu những cây quất cảnh đẹp như ý do chính tay mình chăm sóc. Bạn cũng có thể làm được điều đó nếu có được những kiến thức cần thiết.

Nhiều nhà vườn đã cho ra những dáng thế quất cảnh đẹp mắt để phục vụ Tết năm nay, bạn có thể tham khảo các mẫu sẵn có tại đây để thêm nhiều kinh nghiệm phong phú cho mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *